Thực trạng nhà vệ sinh công cộng tại Hà Nội

Hiện nay thực trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng đang diễn ra trầm trọng. Hãy cùng Vệ sinh toàn cầu tìm hiểu về thực trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng tại Hà Nội.

Nhà vệ sinh công cộng ở Hà Nội

Nhà vệ sinh công cộng là gì?

Nhà vệ sinh công cộng (hay nhà xí công cộng, Toilet công cộng, WC công cộng) là một căn phòng  có diện tích tương đối nhỏ có chứa một hoặc nhiều phòng vệ sinh và có thể cả bệ đi tiểu, hay bồn cầu để sẵn để sử dụng vào mục đích chung. WC này phục vụ cho cộng đồng hay phục vụ cho khách hàng có thu phí trên cơ sở các dịch vụ.

Hien Nay Thue Nha Ve Sinh Luu Dong Da Khong Con Qua Kho Khan
Hien Nay Thue Nha Ve Sinh Luu Dong Da Khong Con Qua Kho Khan

Thực trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng tại Hà Nội hiện nay.

Tại Hà Nội vốn thành phố đông dân thứ 2 cả nước nhưng hệ thống nhà vệ sinh công cộng tại đây vừa thiếu lại vừa kém cỏi dẫn đến nhu cầu chính đáng của người dân không được đáp ứng. Thiếu nhà vệ sinh dẫn đến việc phóng uế bừa bãi gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị. Mặt khác, tình trạng này ảnh hưởng tới uy tín, hiệu quả hoạt động của ngành du lịch.

Hiện nay trên địa bàn Tp Hà Nội có rất nhiều nhà vệ sinh thì bồn cầu cáu bẩn, sứt vỡ,không còn nguyên vẹn,  nhiều cái đã mất nhưng không được thay thế đầu cửa, bể nước bằng xi măng cũ kỹ, nước đen ngòm. Nền nhà tuy được ốp gạch, nhưng cáu bẩn, vàng khè, do không được dọn rửa vệ sinh thường xuyên. Mặt khác , ý thức của bộ phận người dân sử dụng nhà vệ sinh còn rất kém dẫn đến nhà vệ sinh mau xuống cấp và hư hỏng nặng.

Ngoài vấn đề nhà vệ sinh công cộng ở Hà Nội vừa thiếu lại vừa trong tình cảnh hôi hám, bẩn thỉu khiến nhiều người dân và khách du lịch nước ngoài cảm thấy mất vệ sinh  khi co người giải quyết nhu cầu ở nơi công cộng.

Thiếu nhà vệ sinh công cộng
Nhà vệ sinh công cộng bị hư hỏng nặng

Tác động của việc thiếu nhà vệ sinh công cộng

Việc thiếu nhà vệ sinh công cộng sẽ mang lại nhiều hệ lụy không chỉ cho môi trường xã hội, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận không nhỏ của người dân.

 • Môi trường: Gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, cảnh quan xung quanh bị xâm hại. Mặt khác, thiếu nhà vệ sinh công cộng làm cho người dân trực tiếp phóng uế ra ngoài môi trường dẫn đến gây mùi hôi khó chịu cho mọi người xung quanh.
 • Con người: Thiếu nhà vệ sinh công cộng, con người sẽ đi vệ sinh trực tiếp ra môi trường sẽ dễ dẫn đến lây lan các mầm bệnh nguy hiểm hoặc gây ra các vấn đề về đường ruột cho con người.
 • Xã hội : sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người dân xung quanh. Hơn thế, việc thiếu nhà vệ sinh công cộng sẽ gây tổn thất to lớn đến với nề du lịch của địa phương.

Giải pháp cho tình trạng thiếu nhà vệ sinh di động

Để tránh tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng hiện nay thì việc bố trí thêm các nhà vệ sinh công cộng là vô cùng cần thiết. Một trong giải pháp được ưa chuộng nhất hiện nay là lắp đặt các nhà vệ sinh di động công cộng tại các nơi đông người, các công trình công cộng.

Nhà vệ sinh di động là gì?

Nhà vệ sinh di động là nhà vệ sinh được thiết kê nhỏ gọn kết hợp với bánh xe có thể di chuyển đến nơi mong muốn. Nhà vệ sinh di đông có cấu tạo như một nhà vệ sinh thông thường và được trang bị đầy đủ các trang thiết bị vệ sinh cơ bản.

Cho thuê nhà vệ sinh di động
Nhà vệ sinh di động đặt tại công viên

Ưu điểm của thuê nhà vệ sinh di động

 • Nhà vệ sinh di động đễ di chuyển

Đúng với tên gọi của chúng, nhà vệ sinh di động có thiết kế cực kỳ nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, có trọng lượng nhẹ nên có tính cơ động cực kỳ cao. Khách hàng có thể dễ dàng di chuyển nhà vệ sinh di động đi khắp mọi nơi mà không hề cảm thấy khó khăn hay gặp trở ngại nào. Điều này mà một ưu điểm rất lớn mà chiếc WC di động mang lại, giúp đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng hơn. Giúp giải quyết tình trạng thiếu nhà vệ sinh di động hiện nay.

 • Tiết kiệm chi phí

So với việc xây dựng nhà vệ sinh cố định, chúng ta phải mất thời gian, công sức và tiền bạc thì việc thuê nhà vệ sinh di động rõ ràng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá, thậm chí tiết kiệm được gấp đôi, gấp ba chi phí. 

Thiếu nhà vệ sinh công cộng
nhà vệ sinh di động giải quyết tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng hiện nay
 •  Lắp đặt nhanh chóng

Vì có kết cấu đơn giản, gọn nhẹ, đơn giản nên việc lắp đặt nhà vệ sinh di động cũng cực kỳ nhanh chóng. Thông thường, chỉ mất khoảng 1 buổi để có thể hoàn thành việc lắp đặt nhà vệ sinh di động cho các sự kiện lớn ở ngoài trời. 

 • Đảm bảo an toàn, độ bền cao

Toilet công cộng được sản xuất từ những chất liệu an toàn, đảm bảo chất lượng và có độ bền cao như thép, Composite… Vì vậy mà người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn và cũng như độ bền theo thời gian của sản phẩm.

Thieunhavesinhcongcong

8 thoughts on “Thực trạng nhà vệ sinh công cộng tại Hà Nội

 1. Nguyen says:

  Không riêng gì ở Hà Nội, mà hầu hết các địa phương ở VN luôn trong tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng

 2. An says:

  Một thành phố lớn như Hà Nội vậy mà để cho tình trạng thiếu nhà vệ sinh công công nghiêm trọng vậy sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986961192
icons8-exercise-96 chat-active-icon